Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - kaidee20

Pages: [1] 2 3 ... 16
1


เมื่อเร็วๆ นี้ อุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ ได้ผนึกกำลังพันธมิตร ทั้งภาครัฐ ภาควิชาชีพ ภาคอุตสาหกรรม และภาคการศึกษา เดินหน้าลดก๊าซเรือนกระจกตาม Thailand NDC Roadmap พร้อมชู ‘ปูนซีเมนต์ไฮดรอลิก’ ช่วยลดโลกร้อน

เทรนด์โลกเทรนด์ไทยโฟกัสเป้าหมายลดก๊าซเรือนกระจก
ปัจจุบันนานาประเทศมีการตื่นตัวถึงปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change)
มีการกำหนดแนวทางและเป้าหมายที่ชัดเจนในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ให้เป็นตามความตกลงปารีส (Paris Agreement) ที่จะร่วมกันควบคุมการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกไม่ให้เกิน 1.5 องศาเซลเซียส ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโลกร้อน (Global Warming) และลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เช่น สหรัฐอเมริกากลับเข้าสู่ความตกลงปารีส พร้อมตั้งเป้าลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างน้อย 50% ภายในปี 2573 จีนให้คำมั่นมุ่งสู่ Net Zero Target ในปี 2603 สหภาพยุโรปบัญญัติเป็นกฏหมาย EU Green Deal มุ่งสู่ Carbon Neutral ในปี 2593 เกาหลีใต้ประกาศนโยบาย Green New Deal มุ่งสู่ Net Zero Target ในปี 2593 เป็นต้น

ดร.รวีวรรณ ภูริเดช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า “คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้เรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นนโยบายสำคัญของประเทศ และมอบหมายกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดทำแผนแม่บทรองรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พ.ศ. 2558-2593 รวมถึง Thailand NDC Roadmap เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้เป็นกรอบดำเนินงานให้บรรลุเป้าหมาย ในสาขาต่างๆ เช่น สาขากระบวนการทางอุตสาหกรรมและการใช้ผลิตภัณฑ์ ‘มาตรการทดแทนปูนเม็ด’ ถูกกำหนดเป็นมาตรการดำเนินการหลัก เนื่องจากมีศักยภาพสูงที่จะลดก๊าซเรือนกระจก จากการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ควบคู่กับการวิจัยและพัฒนา จนออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ปูนซีเมนต์ที่ลด CO2”ผนึกกำลังพันธมิตรเดินหน้าสู่เป้าหมาย
ความร่วมมือของทุกภาคส่วนเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้บรรลุเป้าหมายลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศ สมาคมอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ไทย (TCMA) ร่วมกับวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สภาวิศวกร และสมาคมคอนกรีตแห่งประเทศไทย ผนึกกำลัง 16 พันธมิตรภาครัฐ ภาควิชาชีพ ภาคอุตสาหกรรม และภาคการศึกษา ขับเคลื่อนตาม Thailand NDC Roadmap ตั้งเป้าหมายลดก๊าซเรือนกระจกจากมาตรการทดแทนปูนเม็ดให้ได้ไม่น้อยกว่า 300,000 ตันCO2 ในปี 2565 ภายใต้บันทึกความเข้าใจว่าด้วยการบูรณาการความร่วมมือในการจัดการด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเพื่อประเทศไทยบรรลุเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยการสนับสนุนของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ครอบคลุมตั้งแต่การวิจัยพัฒนา การนำเทคโนโลยีมาใช้ในการผลิต การปรับปรุงมาตรฐานผลิตภัณฑ์และกฏระเบียบที่เกี่ยวข้อง การสร้างความรู้ความเข้าใจ การส่งเสริมใช้งาน ตลอดจนการรายงานผลและการทวนสอบ

นายชนะ ภูมี นายกสมาคมอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ไทย (TCMA) กล่าวย้ำว่า “TCMA พร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนร่วมกับทุกภาคส่วนอย่างต่อเนื่อง เพื่อบรรลุเป้าหมาย 300,000 ตันCO2 ในปี 2565 ทั้งนี้ อุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ให้ความสำคัญกับการลดก๊าซเรือนกระจกตลอดกระบวนการผลิต มีการวิจัยพัฒนาและนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ ปัจจุบันมี “ปูนซีเมนต์ไฮดรอลิก” มอก. 2594 ได้รับการรับรองสินค้า Made in Thailand และผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การใช้ปูนซีเมนต์ไฮดรอลิกแทนปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ จะช่วยลดก๊าซเรือนกระจกได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยปูนซีเมนต์ไฮดรอลิก 10,000 ตัน สามารถลดก๊าซเรือนกระจกได้ 520 ตันCO2 เทียบเท่าปลูกต้นไม้กว่า 61,000 ต้น เลยทีเดียว ซึ่งหากมีการใช้งานปูนซีเมนต์ไฮดรอลิกเพิ่มขึ้นก็จะเป็นการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย”

2


ยูเวนตุส ยังกลายเป็นยักษ์ใหญ่ที่ยังหาชัยชนะไม่เจอ หลังเป็นฝ่ายยิงประตูนำ แต่กลับโดน เอซี มิลาน ตามตีเสมอ 1-1 จนสุดท้ายต้องแบ่งแต้มกันแบบที่สาวก 'ม้าลาย' ผิดหวังอีกครั้ง เมื่อคืนวันที่ 19 กันยายน ที่ผ่านมา

กัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี
ยูเวนตุส 1-1 เอซี มิลาน

ยูเวนตุส รองบ๊วยมีแต้มเดียว เจอ เอซี มิลาน อันดับ 3 มี 9 แต้ม เกมนี้ 'ม้าลาย' ส่งคู่หน้าเป็น อัลบาโร่ โมราต้า กับ เปาโล ดิบาล่า ส่วน มิลาน มี อันเต้ เรบิช ยืนหน้าเป้าแล้ว บราฮิม ดิยาซ กับ ราฟาเอล ลีเอา คุมแดนกลาง

เริ่มแค่ 4 นาที ยูเวนตุส นำอย่างว่องไว อัลบาโร่ โมราต้า หลุดเดี่ยวครึ่งสนามแล้วยก.เข้าประตูสวยงาม 1-0 ขณะที่ นาที 17 ยูเวนตุส อยากได้ลูกสอง เปาโล ดิบาล่า พา.หาช่องแล้วสับไกแต่ ไมค์ มิญอง ล้มตัวปัดได้

มิลาน ตอบโต้ นาที 24 ซานโดร โตนาลี เงยหน้าแล้วลองซัดไกลแต่ วอจเซียค เชสนี เซฟไว้ได้ ต่อมา นาที 42 เกมของทีมเยือน ซานโดร โตนาลี พา.ขึ้นหน้าก่อนขอตะบันขวาแต่ก็ไม่เข้ากรอบ จากนั้นยังไม่มีประตู จบครึ่งแรก ม้าลาย นำ 1 ลูก

ครึ่งหลัง นาที 50 ยูเวนตุส จัเอาลูกสอง ลีโอนาร์โด้ โบนุชชี จ่ายเข้าทาง อาเดรียน ราบิโอต์ ยิงซ้ายแต่ก็หลุดเป้าหมาย แต่แล้ว นาที 75 มิลาน พยายามอยู่นานก็ตีเสมอได้ ซานโดร โตนาลี เปิดเตะมุมขวามือเข้ากบาล อันเต้ เรบิช โขกเจ๊า 1-1

ท้ายเกมไม่มีประตูเพิ่มเติมแล้ว จบเกม เอซี มิลาน เก็บเพิ่มเป็น 10 แต้ม ขึ้นมาเทียบเท่าจ่าฝูง อินเตอร์ มิลาน ส่วน ยูเวนตุส 4 นัดผ่านไป ยังไม่ชนะใคร

รายชื่อผู้เล่นทั้งสองทีม
ยูเวนตุส - วอจเซียค เชสนี, ลีโอนาร์โด้ โบนุชชี, จอร์โจ้ คิเอลลินี, อเล็กซ์ ซานโดร, ดานิโล่, มานูเอล โลคาเทลลี, โรดริโก้ เบนทานคูร์, อาเดรียน ราบิโอต์, ฮวน กัวดราโด้, เปาโล ดิบาล่า, อัลบาโร่ โมราต้า
เอซี มิลาน - ไมค์ มิญอง, อเลสซิโอ โรมาโนลี, ซิมง เคียร์, ธีโอ เฮร์นานเดซ, ฟิกาโย่ โตโมริ, บราฮิม ดิยาซ, แฟรงค์ เคสซีย์, ซานโดร โตนาลี, ราฟาเอล ลีเอา, อเล็กซิส เซเลเมเกอร์ส, อันเต้ เรบิช

3


เป็นประเด็นช็อกแฟนๆ อยู่ไม่น้อยรวมทั้งยังทำให้นักแสดงหญิงร้อนๆ หนาวๆ ว่าจะโดนบ้างหรือเปล่า สำหรับกรณีที่ “แพรวา ณิชาภัทร”และ “ฝน ศนันธฉัตร ธนพัฒน์พิศาล”ได้เผยข้อความผ่านอินสตาแกรม ระบุว่าตนเองนั้นถูกแอบถ่ายในห้องน้ำ และห้องแต่งตัว ภายในตึกดังย่านอโศก เพื่อนำไปขายกลุ่มลับ พร้อมขอบคุณตำรวจที่ตอนนี้จับกุมคนร้ายได้แล้ว โดยแพรวาเผยว่า

“วันนี้ แพร และพี่ฝน ได้เข้ามาพบท่าน พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง เพื่อขอบคุณที่ทีมตำรวจไซเบอร์ ได้จับกุมตัวคนร้าย ซึ่งเป็นแอดมินเพจโปรแกรม VK ที่ได้นำเอาคลิปแอบถ่ายพวกหนูไปเผยแพร่ต่อ เพื่อแลกกับเงินค่าสมัครสมาชิกเข้ากลุ่มลับ เบื้องต้นแอดมินเพจคนดังกล่าวรับสารภาพว่า ไปซื้อคลิปของพวกหนูมาอีกที ซึ่งในส่วนนี้ ทีมงานตำรวจไซเบอร์ก็จะได้ทำการสืบสวนขยายผล หาตัวคนที่แอบถ่ายต่อไป

คลิปของแพร ถูกแอบตั้งกล้องถ่ายตอนแพรไปถ่ายงานในฐานะพิธีกร ในรายการ Gmm24’7 ล้วงลึกตึกแกรมมี่ ที่ตึก GMM Grammy ย่านอโศก ในช่วงเดือนตุลาคม ปี 2557 ซึ่งในห้องที่ถูกแอบถ่ายคลิปนั้นเป็นเปลี่ยนเสื้อผ้าในห้องพักพิธีกร เป็นห้องที่ค่อนข้างส่วนตัว และการเข้าออกในตึกต้องมีการแลกบัตร แต่ก็ยังโดนตั้งกล้องถ่ายได้ ถ้าใครพอมีเบาะแสเพิ่มเติมหรือข้อมูลต่างๆ รบกวนส่งให้แพรด้วยนะคะ แพรเองจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด กับผู้ที่กระทำความผิดนี้ และ หวังว่าเรื่องแบบนี้คงไม่เกิดกับเพื่อนๆพี่ๆในวงการ

ส่วนตัวแพรรู้ว่ายังมีคนที่มีคลิปนี้อยู่ เลยจะขอเตือนไปยังกลุ่มมิจฉาชีพที่มีพฤติกรรมในการเผยแพร่ สื่อลามกอนาจารในลักษณะนี้ เป็นความผิดตามกฎหมายอาญา และเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ แต่หากเป็นการกระทำต่อเด็ก อาจเข้าข่ายเป็นความผิดบทหนัก ที่มีโทษจำคุก ตั้งแต่ 3-10 ปี และปรับตั้งแต่ 60,000 - 200,000 บาท”

ขณะที่ ฝน ศนันธฉัตร เผยว่า “เมื่อช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ฝนได้ทราบเรื่องมาว่าฝนและแพรวาได้ถูกคนร้ายแอบถ่ายคลิปและนำคลิปนั้นมาขายในช่องทาง online เราทั้งสองคนจึงได้เดินทางไปแจ้งความที่สถานีตำรวจเพื่อดำเนินคดี

สำหรับคลิปของฝน ฝนถูกแอบถ่ายในห้องน้ำหญิง คาดว่าเหตุเกิดในขณะที่ฝนไปทำงาน คือการฟิตติ้งซีรีส์เรื่องหนึ่ง ในตึกแห่งหนึ่งย่านอโศก โดยสันนิษฐานจากการแต่งกายและทรงผมเพราะเป็นเสื้อผ้าและทรงผมที่จัดวางไว้สำหรับการถ่ายทำซีรีส์นั้นๆ

เมื่อวานนี้ฝนและแพรวาได้ทราบเรื่องว่า หน่วยสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือตำรวจไซเบอร์ สามารถจับกุมตัวคนร้ายได้แล้ว ซึ่งคนร้ายเป็น admin เพจนั้นและเป็นผู้ที่นำคลิปไปขายคลิป โดยยังพบหลักฐานว่ามีผู้เสียหายอีกเป็นจำนวนมาก หลังจากนี้ทีมงานตำรวจไซเบอร์ก็จะได้ทำการสืบสวนขยายผล หาตัวคนที่แอบถ่ายต่อไป

สาเหตุที่ต้องออกมาโพสต์ในครั้งนี้ เพื่อเป็นการให้พี่ๆน้องๆนักแสดง และทุกๆ คนได้ทราบ เพราะเหตุเกิดในสถานที่ๆ นักแสดงต้องไปทำงานเป็นประจำ จึงอยากให้ได้ระมัดระวังกันมากขึ้น รวมถึงออกมาเตือนภัยทุกๆ คน เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้กับใครอีก

ทั้งนี้ ขอเตือนไปยังกลุ่มมิจฉาชีพที่มีพฤติกรรมในการเผยแพร่ สื่อลามกอนาจารในลักษณะนี้ เป็นความผิดตามกฎหมายอาญา และเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ แต่หากเป็นการกระทำต่อเด็ก อาจเข้าข่ายเป็นความผิดบทหนัก ที่มีโทษจำคุก ตั้งแต่ 3-10 ปี และปรับตั้งแต่ 60,000 - 200,000 บาท

4


การแข่งขันฟุต.รีโว่ ไทยลีก 2021 เมื่อวันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 17.30 น. การท่าเรือ เอฟซี เปิดสนาม แพท สเตเดี้ยม พบกับ ขอนแก่น ยูไนเต็ด

เริ่มเกม นาทีที่ 15 การท่าเรือ ได้ฟรีคิกนอกกรอบระยะหวังผล และเป็น ปกรณ์ เปรมภักดิ์ ปั่นฟรีคิกเช็ดเสาไกลเข้าไปอย่างสวยงาม ช่วยให้ การท่าเรือ เอฟซี ขึ้นนำ ขอนแก่น ยูไนเต็ด 1-0

จากนั้น นาทีที่ 19 เนลสัน โบนิญ่า หลุดเดี่ยวก่อนยก.ข้ามตัว ธีรัตม์ นาคชำนาญ นายด่านขอนแก่น ยูไนเต็ด เข้าไปอย่างเหนือชั้น เจ้าถิ่นนำห่าง 2-0 จบครึ่งแรกการท่าเรือ นำ ขอนแก่น 2-0

ครึ่งหลัง นาทีที่ 50 ขอนแก่น เกือบได้ประตูตีไข่แตก อิบสัน เมโล หลุดเข้าเขตโทษ แต่ยิงไปติดเซฟ วรุวฒิ ศรีสุภา นายทวารเจ้าถิ่น

จากนั้น ทีมเยือนพยายามทำเกมบุกอย่างหนักหวังได้ประตูตีไข่แตก แต่ก็ทำไม่สำเร็จ ทำให้จบเกม การท่าเรือ เอฟซี เปิดบ้านเอาชนะ ขอนแก่น ยูไนเต็ด ไปได้ 2-0 เก็บ 3 แต้มแรกในฤดูกาลนี้ไปได้

รายชื่อ 11 ผู้เล่นตัวจริง
การท่าเรือ : วรวุฒิ ศรีสุภา (ผู้รักษาประตู), ฟิลิปป์ โรลเลอร์, เอเลียส ดอเลาะห์, ดาวิด โรเชล่า, จตุรพัช สัทธรรม, บดินทร์ ผาลา, โก ซุล กิ, ศิวกร จักขุประสาท, ปกรณ์ เปรมภักดิ์, เซร์คิโอ ซัวเรส และ เนลสัน โบนีญ่า

ขอนแก่น : ธีรัตน์ นาคชำนาญ (ผู้รักษาประตู), นรงฤทธิ์ บุญสุข, อภิสิทธิ์ ขวนขวาย, ดักลาส โคโบ, พลากร วอกลาง, ปาณเดชา เงินประเสริฐ, สุวิทย์ ไปพรมราช, โจชัว เจค กรอมเมน, อรรถวิท สุขช่วย, วีรภัทร นิลบูรพา และ อิบสัน เมโล

5


น้อยคนนักจะรู้ว่าเบื้องหลังสังเวียนนักสู้ของ “กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี” แชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นแบนตัมเวต ที่กำลังจะลงศึกป้องแชมป์ใน ONE: REVOLUTION 24 ก.ย. นี้ ยังมีอีกหนึ่งฝันอันสูงสุดของชีวิตลูกผู้ชาย นั่นคือการรับใช้ชาติในฐานะทหารประจำหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “หน่วยซีล”

นอกเหนือจากการทำหน้าที่นักกีฬาใน ONE แล้ว กัปปิตัน ยังมีตำแหน่งเป็นอาสาสมัครทหารพรานประจำกรมทหารพรานที่ 26 ค่ายปักธงชัย กองทัพภาคที่ 2 จ.นครราชสีมา มาตั้งแต่ปี 2559 โดยรับหน้าที่เป็นนักกีฬาตัวแทนต้นสังกัดลงแข่งขันในกีฬาภายในกองทัพบกที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

จุดเริ่มต้นของชีวิตชายชาติทหารของ กัปปิตัน เริ่มต้นเมื่อขาอายุครบ 21 ปี ซึ่งเขาถูกเกณฑ์ทหารรับใช้ชาติตามหน้าที่ของชายไทยทั่วไป ในตอนนั้น ครูฝึกรู้ว่า กัปปิตัน เป็นนักมวยฝีมือดีจึงสนับสนุนให้ลงแข่งขันชกมวยไทยสมัครเล่นและมวยสากลสมัครเล่น โดยเขาสามารถคว้ารางวัลมากมาย เช่น เหรียญทองมวยสากลสมัครเล่น รุ่น 69 กก. 2 ปีซ้อน (2560 – 2561) และเหรียญทองมวยไทยสมัครเล่น รุ่น 71 กก.ในปี 2562

ในฐานะที่มีประสบการณ์การฝึกทหารเกณฑ์มาแล้วและมีโอกาสได้เห็นการฝึกและการทำงานของทหารเหล่าอื่น กัปปิตัน รู้สึกชื่นชมหน่วยซีลของกองทัพเรือเป็นพิเศษ เพราะเป็นหน่วยที่ได้รับการฝึกฝนอย่างเข้มข้นและหนักที่สุดในบรรดาหน่วยรบพิเศษของทุกเหล่าทัพ โดยทหารหน่วยนี้ได้ชื่อว่ามีขีดความสามารถเหนือทหารทั่วไป

กัปปิตัน จึงอยากมีโอกาสได้สัมผัสความท้าทายแบบนั้นบ้าง โดยเขาเผยว่า 'ตอนผมเป็นทหารเกณฑ์ ผมว่าก็ฝึกหนักแล้ว แต่เป็นที่รู้กันว่าหน่วยซีลฝึกหนักและโหดกว่ามาก จึงไม่ค่อยมีใครอยากไปฝึก ผมก็เลยอยากรู้และอยากลองบ้างว่าจะหนักสักแค่ไหน'

'ที่สำคัญ ทหารหน่วยซีล ถือว่ามีเกียรติสูงสุดเพราะคนที่จะผ่านการฝึกได้ต้องเก่งรอบด้านและแข็งแกร่งจริง ๆ เท่านั้น ถ้ามีโอกาส ผมก็อยากได้ลองฝึกและถ้าเป็นทหารหน่วยซีลจริง ๆ ก็คงจะดีมากครับ'

6


“โฟลท” รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ #56 ยอดนักบิดไทยจาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์​ เรซซิ่งทีม ผงาดคว้าโพลในศึก โออาร์ บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ สนามแรก สร้างโอกาสลุ้นแชมป์ประเดิมซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี ขณะ “แสตมป์” อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ #24 ควง “ตี” อนุภาพ ซามูล #500 สตาร์ทแถวหน้ารุ่นใหญ่ พร้อมล่าบัลลังก์วันอาทิตย์นี้ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

ยอดทีมแข่งชั้นนำของไทยอย่าง ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม ส่งทีมชุดใหญ่เข้าร่วมแข่งขันในศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์ประเทศไทย รายการ โออาร์ บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2021 ที่เข้าสู่โปรแกรมสนามแรกอย่างเป็นทางการในสุดสัปดาห์นี้ โดยเพิ่งผ่านเป็นการแข่งขันรอบควอลิฟายเมื่อวันเสาร์ที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา

ผลการควอลิฟายในรุ่นใหญ่อย่าง ซูเปอรไบค์ 1,000 ซีซี (SB1) ปรากฏว่า “แสตมป์” อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ #24 แชมป์คนปัจจุบันจาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์​ เรซซิ่ง ทีม กดเวลาคว้ากริดสตาร์ทอันดับ 2 ด้วยเวลาต่อรอบ 1 นาที 36.165 วินาที ตามหลังถัวแถวเพียง 0.320 วินาที ส่วนทีมเมทอย่าง “ตี” อนุภาพ ซามูล #500 ขนาบข้างในกริดที่ 3 ด้วยเวลาต่อรอบ 1 นาที 36.384 วินาที

ส่วนในรุ่น ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี (SS1) ปรากฏว่า “โฟลท” รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ ​#56 อดีตแชมป์เอเชียจาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม คว้าโพลไปครองด้วยเวลาต่อรอบ 1 นาที 39.679 วินาที เหนือกริดที่ 2 อย่าง “ฟอง” คณาทัต ใจมั่น #90 จาก ยามาฮ่า ไฮสปีด เพียง 0.278 วินาที ส่วนกริดที่ 3 เป็นของ “ซุป” อนุชา นาคเจริญศรี #10 จาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม ตามหลังหัวแถว 0.297 วินาที โดยนักบิดยามาฮ่าทั้ง 3 คนมีลุ้นผงาดคว้าชัยชนะในสนามแรกอย่างมาก

ทั้งนี้ ศึก โออาร์ บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ 2021 จะดวลความเร็วรอบชิงชนะเลิศในวันอาทิตย์ที่ 19 กันยายนนี้ ถ่ายทอดสดผ่านระบบออนไลน์สตรีมมิ่งทาง facebook.com/ChangCircuitOfficial และ https://www.youtube.com/user/bricchannel

7
้ข้าว low Gi คนตั้งท้องควรทานข้าวกล้องโภชนาการสูงข้าวอินทรีย์เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย
ปลูกข้าวออแกนิค  ข้าวอินทรีย์ส่งทั่วไทย   ข้าวหอมมะลิปลอดสารพิษ 'ข้าวปลอดสาร' ดีต่อสุขภาพ    ส่งออกข้าวปลอดสาร   การทำนาข้าวปลอดสาร  ถ้าไม่อยากกินยาตลอดชีวิตให้กิน “ข้าวกล้อง” เป็นยาการที่ข้าวเปลือกอินทรีย์ถูกขัดสี ทำให้สูญเสียสารอาหารที่จำเป็นออกไปเป็นจำนวนมาก ยิ่งขัดสีเป็นข้าวขาวหลายครั้งเท่าไร สารอาหารยิ่งเหลือน้อยลงไป การหันกลับมากินข้าวกล้อง เหมือนบรรพบุรุษของเรา จึงเป็นวิถีชีวิตที่ถูกต้อง ช่วยไม่ให้เป็นโรคอันไม่ควรจะเป็น เนื่องจากขาดสารอาหาร
 
การฝึกกินข้าวกล้องออแกนิค ( การปลูกข้าวอินทรีย์ )
1. คนที่เพิ่งหัดกินข้าวกล้อง ( ต้นข้าวออร์แกนิค
) อาจใช้วิธีง่ายๆ คือนำข้าวกล้องผสมกับข้าวขาวในอัตราส่วน 1 : 2 โดยแช่ข้าวกล้องก่อนนำไปหุงรวมกับข้าวขาว เพื่อจะได้สุกพร้อมๆ กัน และค่อยๆ เพิ่มปริมาณข้าวกล้อง จนเปลี่ยนเป็นข้าวกล้องทั้งหมด ท่านก็จะกินข้าวที่ได้คุณค่าอาหารอย่างเต็มที่ 
2. การกินข้าวกล้องก็คือควรกินขณะยังอุ่นๆ โดยทั่วไป พอข้าวสุก ทิ้งไว้ให้ข้าวระอุประมาณ 5-10 นาทีแล้วควรรีบกิน ข้าวจะนุ่มกินได้ง่าย และให้ค่อยๆ เคี้ยวพอละเอียด จะได้รสชาติหวานอร่อยของข้าวกล้อง ตาม  กลุ่มข้าวออร์แกนิคสุรินทร์
3. ควรกินข้าวกล้องที่สุกแล้วให้หมดในมื้ออาหารนั้น เพราะข้าวกล้องบูดเสียได้ง่ายกว่าข้าวขาวทั่วๆ ไป

วิธีหุงข้าวกล้องอินทรีย์  โครงการนาข้าวออร์แกนิค

1. ก่อนซาวข้าวควรเก็บสิ่งแปลกปลอมออกเสียก่อน และซาวข้าวเบาๆ ด้วยเวลาสั้นๆ เพียงครั้งเดียว เพื่อไม่ให้วิตามินสูญเสียไปกับน้ำซาวข้าว
2. การหุงข้าวกล้องนั้น ต้องใส่น้ำมากกว่าหุงข้าวขาว การหุงข้าวกล้อง 1 ส่วนจึงควรเติมน้ำประมาณ 2-3 เท่า ถ้าจะให้ประหยัดเวลาหุง ควรแช่ข้าวกล้องก่อนประมาณครึ่งชั่วโมง วิธีนี้อาจทำให้สูญเสียวิตามินบางอย่างที่ละลายน้ำไปบ้าง แต่ไม่แนะนำให้แช่ข้าวเป็นเวลานานๆ โดยเฉพาะข้าวที่มีสี แต่ถ้าจำเป็นต้องแช่ข้าว แนะนำให้ใช้น้ำที่แช่ข้าวนำกลับไปใช้ในการหุ้ง เพื่อลดการสูญเสียสารต้านอนุมูลอิสระในข้าว โดยเฉพาะข้าวสี
3. สำหรับข้าวใหม่หรือข้าวเก่านั้น จะมีผลต่อการหุงต้มเช่นกัน เพราะข้าวใหม่เมื่อหุงสุกจะมีลักษณะเมล็ดข้าวติดกันมาก ส่วนข้าวเก่าเมื่อหุงสุกการติดกันของเมล็ดข้าวจะน้อย เนื่องจากข้าวเก่าเมล็ดข้าวจะแห้งกว่าข้าวใหม่
เหตุนี้จึงทำให้บางท่านหุงข้าวแล้วบอกว่าใช้น้ำมากเท่าเดิมทำไมข้าวจึงแฉะหรือร่วน ซึ่งก็ต้องถามผู้ขายว่า เป็นข้าวเก่าหรือข้าวใหม่ ส่วนจะให้แฉะหรือร่วนแล้วแต่จะชอบ ผู้หุงข้าวจึงต้องใส่น้ำให้เหมาะสมหรือต้องใช้ศิลปะในการหุงเช่นกัน


ข้าว Hor.Boutique ข้าวอินทรีย์สุรินทร์  เครือข่ายข้าวอินทรีย์สุรินทร์

277 หมู่ 14 ถ.พิชิตชัย ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ 32000
โทร. 092-8245655
website : https://www.hor.boutique
Facebook : https://www.facebook.com/Rice.For.Infant/
Twitter : https://twitter.com/hor_boutique
IG : https://www.instagram.com/hor.boutique/
Line: @Hor.Boutique มาตรฐานการผลิตข้าวอินทรีย์

เรามีข้าวอินทรีย์ 7 ประเภทครับ1.ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ 2.ข้าวกล้องหอมมะลิสุรินทร์   ข้าวกล้องหอมมะลิเกษตรอินทรีย์ 3.ข้าวปกาอำปึลอินทรีย์ (#ข้าวพื้นถิ่นจังหวัดสุรินทร์) 4.ข้าวผสมห้าสายพันธุ์อินทรีย์ 5.ข้าวกล้องมะลิแดงอินทรีย์ 6.ข้าวมะลินิลอินทรีย์สุรินทร์ 7. ข้าวไรซ์เบอรี่

#ข้าวกล้องอินทรีย์สุรินทร์ #ข้าวกล้องออแกนิคสุรินทร์ #ข้าวกล้องปลอดสารสุรินทร์ #ข้าวกล้องเพื่อสุขภาพสุรินทร์ #ข้าวกล้องหอมมะลิสุรินทร์ #ข้าวกล้องเมืองสุรินทร์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 

8


นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด รอดตายคาบ้าน ได้ประตูจาก อัลลัน แซงต์ แม็กซิแมง ช่วงท้ายครึ่งเวลาแรก ไล่ตามตีเสมอ ลีดส์ ยูไนเต็ด 1-1 แบ่งกันไปทีมละแต้ม ศึกพรีเมียร์ลีก นัดฟรายเดย์ ไนท์

ศึกฟุต.พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฤดูกาล 2021/22 คืนวันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 นัดฟรายเดย์ ไนท์ เป็นการลงสนามนัดที่ 5 'สาลิกาดง' นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด เปิดรังเซนต์ เจมส์ พาร์ค รับการมาเยือนของ 'ยูงทอง' ลีดส์ ยูไนเต็ด

ทั้งสองทีมยังไม่ชนะผู้ใดในฤดูกาลนี้ 'สาลิกาดง' ภายใต้การคุมทีมของ สตีฟ บรูซ นำทัพมาโดย อัลลัน แซงต์ แม็กซิแมง, โจ วิลล็อก, มิเกล อัลมิรอน และโจเอลินตัน ขณะที่ 'ยูงทอง' ของกุนซือมาร์เซโล่ บิเอลซ่า นำมาโดย แพทริค แบมฟอร์ด, โรดริโก, ดาเนียล เจมส์ และราฟินญ่า

ปรากฎว่าเกมนี้ต่างฝ่ายต่างกินกันไม่ลง โดย ลีดส์ ยูไนเต็ด ได้ประตูขึ้นนำไปก่อน 1-0 จาก ราฟินญ่า ในนาทีที่ 13 แต่ นิวคาสเซิ่ล มาไล่ตามตีเสมอ 1-1 จาก อัลลัน แซงต์ แม็กซิแมง ในนาทีที่ 44

หมดเวลการแข่งขัน 90 นาที นิวคาสเซิ่ล เปิดบ้านเสมอ ลีดส์ ยูไนเต็ด 1-1 แบ่งกันไปทีมละหนึ่งคะแนน โดย 'สาลิกาดง' มีเพิ่มเป็น 2 แต้ม รั้งอันดับ 18 ของตาราง ส่วน 'ยูงทอง' มีเพิ่มเป็น 3 คะแนน รั้งอันดับ 16 ของตาราง

รายชื่อ 11 ตัวจริงของทั้งสองทีม
นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด : คาร์ล ดาร์โลว์ (GK), ฆาเบียร์ มานกีโย่, ไอแซค เฮย์เดน, จามาล ลาสเซลเลส, คีแรน คลาร์ก, แมตต์ ริตชี, มิเกล อัลมิรอน, ฌอน ลองสต๊าฟฟ์, โจ วิลล็อก, โจเอลินตัน, อัลลัน แซงต์ แม็กซิแมง

ลีดส์ ยูไนเต็ด : อิลลัน เมสลิเยร์ (GK), สจ๊วร์ต ดัลลัส, ลุค อายลิง, เลียม คูเปอร์, จูเนียร์ ฟีร์โป, คาลวิน ฟิลลิปส์, ราฟินญ่า, มาเตอุซ คลิช, โรดริโก, ดาเนียล เจมส์, แพทริค แบมฟอร์ด
 

9


Nate Chastain หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ OpenSea ประกาศลาออกแล้ว หลังมีผู้ออกมาแฉว่าใช้ข้อมูลภายในปั่นราคาเพื่อซื้อหวยออนไลน์ซื้อขาย NFT

จากการรายงานของ coindesk ระบุถึง Nate Chastain อดีตหัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของตลาดโทเค็น non-fungible หรือ NFT ของ OpenSea ได้ประกาศลาออกหลังจากมีข้อกล่าวหาเรื่องการซื้อขายหลักทรัพย์โดยใช้ข้อมูลภายใน ซึ่ง Devin Finzer ผู้ร่วมก่อตั้ง OpenSea ได้เปิดเผยข้อมูล insider trading ดังกล่าวของ Nate Chastain กับ CoinDesk

โดยข้อกล่าวหาที่ระบุในโพสต์บนทวิตเตอร์เมื่อในคืนวันอังคาร โดยในกระทู้มที่ผู้ใช้ชื่อ @ZuwuTV ได้โพสต์ใบเสร็จธุรกรรมจากที่อยู่ Ethereum ที่เกี่ยวข้องกับ NFT ที่ทำงานอยู่ด้านหน้าบนเว็บไซต์ OpenSea ซึ่งดูเหมือนจะเชื่อมโยงกับ Chastain ซึ่ง Chastain ผู้ใช้ที่ถูกกล่าวหาว่ากำลังซื้อ NFT ในราคาถูกก่อนที่ OpenSea วางแผนที่จะนำเสนอบนหน้าแรกของเว็บไซต์แล้วขายอย่างรวดเร็วหลังจากที่ความสนใจที่เพิ่มขึ้นซึ่งส่งผลทำให้ราคาพุ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามในเช้าวันพุธที่ผ่านมา OpenSea รับทราบในแถลงการณ์ว่ามีคนใน บริษัท ของพวกเขากำลังทำสิ่งนี้อยู่จริง อย่างไรก็ตามบริษัทกล่าวว่าได้ดำเนินการตามนโยบายใหม่เพื่อป้องกันไม่ให้กิจกรรมประเภทนี้เกิดขึ้นซ้ำ

ขณะเดียวกัน Chastain ยังคงเก็บตัวเงียบโดยไม่ตอบสนองต่อสาธารณะ แต่อัปเดตประวัติ Twitter ของเขาอย่างเงียบ ๆ เมื่อเช้านี้เพื่อสะท้อนถึงการลาออกจากบริษัท

10


ลุงรับซื้อของเก่าดวงเฮง เห็นเลขเด็ด 35 บนหลังไก่แจ้ชัดๆ แถมคนขายหวยมาขายถึงบ้าน ปรากฏถูกรางวัลที่ 1 ดีใจได้ไถ่ที่นาคืน

(16 ก.ย. 64) ที่ สภ.ประโคนชัย พ.ต.ท. ศิริชัย เจริญศิริ สารวัตร(สอบสวน) สภ.ประโคนชัย รับแจ้งมีคนซื้อหวยออนไลน์ถูกรางวัลที่ 1 งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 64 เลขที่ออก 070935 ทราบชื่อคือ นายเคียม อายุ 57 ปี ชาวบ้าน ต.ปังกู อ.ประโคนชัย มาพร้อมกับครอบครัว นำสลากที่ถูกรางวัล มาลงบันทึกประจำไว้เป็นหลักฐาน

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถาบ นายเคียม ถึงเลขที่ซื้อแล้วถูกรางวัล นายเคียมเล่าว่า ได้เลขดังกล่าวมาจากเลขเด็ดบนหลังไก่แจ้ ที่ตนเองเลี้ยงไว้ เนื่องจาก ณะที่กำลังเอาอาหารให้ไก่แจ้ เพศเมียอายุ 3 เดือนอยู่นั้น ปรากฎมีตัวเลขขึ้นที่ขนไก่ บนหลังไก่แจ้ชัดเจน เป็นเลข 35 ตนจึงแปลกใจและจึงเก็บเลขเด็ดนั้นมาซื้อลอตเตอรี่

จากนั้นโชคชะตามาหาถึงบ้าน เมื่อคนขายลอตเตอรี่มาขายให้ถึงที่บ้าน ตนจึงเลือกซื้อแค่เลข ท้าย 35 เพียงหนึ่งใบ ตอนแรกกะว่าขอแค่ถูกรางวัลเลขท้ายสองตัวก็พอใจแล้ว แต่เมื่อผลสลากกินแบ่งรัฐบาลออก ตรงกับลอตเตอรี่ของตัวเองที่ซื้อ ปรากฏว่าถูกรางวัลที่ 1 ตนและครอบครัวดีใจมาก อันดับแรกถ้าได้เงิน 6 ล้านมา จะขอนำเงินส่วนหนึ่งมาใช้หนี้สิน และไถ่ที่นาที่ขายไปคืน และเงินที่เหลือจะเก็บไว้เป็นทุนของครอบครัวต่อไป

11


นิตยสาร Time ยกให้ Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum เป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในปีนี้ พร้อมด้วยนักดนตรี ผู้นำระดับโลก นักเคลื่อนไหว และอื่นๆ

จากการรายงานของ cointelegraph ระบุว่า Vitalik Buterin ศาสดาแห่งเหรียญ Ethereum ได้รับการเสนอชื่อให้อยู่ในรายชื่อนักประดิษฐ์ของ Time ในปี 2021 ร่วมกับ Jensen Huang CEO ของ Nvidia, CEO ของ Tesla และผู้สนับสนุน Dogecoin (DOGE) Elon Musk และอื่นๆ ในโปรไฟล์ของเขาเกี่ยวกับผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum, Alexis Ohanian ผู้ร่วมก่อตั้ง Reddit กล่าวถึงบทบาทของ Buterin ในการสร้างเครือข่าย Ethereum ให้มีมูลค่าตลาดมากกว่า 400 พันล้านดอลลาร์ และสนับสนุนการพัฒนาแอพกระจายอำนาจและโทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ หรือ NFTs

“ไม่มีใครสามารถคิดค้นการใช้งาน Ethereum ทั้งหมดได้ แต่ต้องใช้ความคิดของคนๆ เดียวในการเริ่มต้นใช้งาน” Ohanian กล่าว “จากที่นั่น โลกใหม่ได้เปิดขึ้น และก่อให้เกิดวิธีการใหม่ๆ ในการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีบล็อคเชน”

อย่างไรก็ตามนิตยสารที่ดำเนินมายาวนานดูเหมือนจะเปิดกว้างมากขึ้นสำหรับทั้งการรายงานเกี่ยวกับพื้นที่ crypto และยอมรับในธุรกิจของตัวเอง ในเดือนมีนาคม Time กล่าวว่าจะหาหัวหน้าเจ้าหน้าที่การเงินที่ "สบายใจกับ Bitcoin และ cryptocurrencies" และประมูล NFT จำนวน 3 รายการที่ได้รับแรงบันดาลใจจากปกนิตยสารบางเล่ม ซึ่งในเดือนถัดมา นิตยสารได้รวมเนื้อหา cryptocurrencies เข้ากับธุรกิจโดยประกาศว่าจะยอมรับการชำระเงินด้วย cryptocurrencies สำหรับการสมัครสมาชิกดิจิทัล นอกจากนี้ ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือกับผู้จัดการกองทุน Grayscale Time กล่าวว่าจะถือ Bitcoin (BTC) ซึ่งได้รับเป็นการชำระเงินสำหรับซีรีส์วิดีโอเพื่อการศึกษาในงบดุล

“เวลาไม่ได้อยู่ในโอกาสแรกของสิ่งที่เราต้องการจะทำกับคริปโต” ประธาน Keith Grossman กล่าวในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 13 กันยายน

ทั้งนี้นิตยสารฉบับนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2466 และเป็นสถาบันในสหรัฐอเมริกา โดยรวบรวมบุคคลสำคัญและบริษัทต่างๆ ที่ทรงอิทธิพล ไทม์รายงานว่ามีผู้สมัครสมาชิก 20 ล้านรายต่อสัปดาห์ทั่วโลก

12


วันนี้ (16 ก.ย.) ดร.ภญ.นันทกาญจน์ สุวรรณปิฎกกุล ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ องค์การเภสัชกรรม กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการตรวจรับและเจ้าหน้าที่จากฝ่ายประกันคุณภาพได้ตรวจรับชุดตรวจ ATK ในขั้นต้นจำนวน 1.16 ล้านชุด ไปเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2564 พร้อมทั้งได้ทำการสุ่มตัวอย่างชุดตรวจ ATK นำส่งทดสอบคุณภาพที่ห้องปฏิบัติการไวรัสวิทยา คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ผลปรากฎว่า ชุดตรวจ ATK มีคุณภาพตามเกณฑ์การทดสอบหรือวิเคราะห์ชุดตรวจและน้ำยาที่เกี่ยวข้องกับการวินิจฉัยการติดเชื้อ SARS-CoV-2 (เชื้อก่อโรค COVID-19) แบบตรวจหาแอนติเจน (Antigen) ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และข้อกำหนดของTOR

ขณะนี้องค์การฯได้แจ้งผลการทดสอบ ให้บริษัท เวิลด์ เมดิคอลฯ ทราบแล้ว เพื่อให้ทางบริษัทไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น จำกัด ทำการกระจายชุดตรวจฯไปยังหน่วยบริการต่าง ๆ ตามที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กำหนดต่อไป สำหรับการขนส่ง ATK จนถึงหน่วยบริการทุกหน่วยจะมีการควบคุมอุณหภูมิ และสภาพแวดล้อมต่าง ๆ เป็นไปมาตรฐานตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการกระจายเครื่องมือแพทย์ (Application Guideline for Good Distribution Practice for Medical Devices)

ด้าน ดร.เอกวัฒน์ ผสมทรัพย์ หัวหน้าห้องปฏิบัติการไวรัสวิทยา คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า ในการตรวจสอบคุณภาพชุดตรวจ ATK นั้น เมื่อทางห้องปฏิบัติการไวรัสวิทยาได้รับชุดตรวจ ATK ที่สุ่มตัวอย่างมา จะนำมาทดสอบตามวิธีในคู่มือของผู้ผลิตกับเชื้อตัวอย่างที่ได้จัดเตรียมไว้ ซึ่งได้มาจากผู้ที่เข้ามาตรวจหาโควิด-19 ทั้งที่มีผล Positive เป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด -19 และผู้ที่มีผลเป็น Negative ไม่ติดเชื้อโควิด -19 และนำผลการทดสอบจากชุดตรวจ ATK ที่ทดสอบได้มาเปรียบเทียบกับผลการทดสอบเชื้อตัวอย่างด้วยวิธี RT-PCR (Real time Polymerase Chain Reaction) ซึ่งเป็นการตรวจหาเชื้อไวรัสโดยดูจากสารพันธุกรรม RNA ของไวรัสเป็นวิธีมาตรฐานสากล (Gold Standard) ใช้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยตรง และทำการสรุปผลการตรวจสอบคุณภาพของ ATK ในล็อตนั้นให้แก่องค์การฯต่อไป โดยทั้งกระบวนการใช้เวลาในการทดสอบประมาณ 2-3 วัน โดยการดำเนินการทั้งหมดทำภายในห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐานการรับรองความสามารถห้องปฏิบัติการทดสอบด้านการแพทย์ (ISO 15189)

“องค์การฯขอแจ้งประชาชนที่นำ ATK ไปใช้งานด้วยตนเอง ต้องปฏิบัติตามคู่มือวิธีการใช้งานที่ผู้ผลิตได้ระบุไว้ หากยังไม่เปิดใช้งานต้องเก็บรักษาไว้ตามอุณหภูมิที่ระบุ เพื่อให้ ATK มีประสิทธิภาพในการทดสอบได้อย่างถูกต้อง โดยเก็บไว้ที่อุณหภูมิระหว่าง 4-30 องศาเซลเซียส ไม่เก็บในที่ชื้น ไม่เก็บไว้ในรถยนต์ที่จอดกลางแจ้ง” ดร.ภญ.นันทกาญจน์ กล่าวในตอนท้าย

13
ยิงแอดไป ไม่มีคนทัก
ทักแล้ว ปิดการขายไม่ได้
ค่าแอดแพง

อย่าเพิ่งยิงแอด !!!
ถ้ายังไม่เรียน "คอร์สออนไลน์ 98 บาท"

สนใจ รับข้อมูลเพิ่มเติม
https://smartonline.iconsalepage.com


14


"เลขเด็ด" สถิติ "ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล" งวดวันที่ 16 กันยายน ย้อนหลัง 10 ปี "หวย16/9/64" ออกตัวไหนบ้างเช็คที่นี่!

โค้งสุดท้ายแล้วสำหรับ “ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล” งวดประจำวันที่ 16 กันยายนนี้ แล้ว   จึงได้รวบรวมผล “หวย” ที่เคยออกย้อนหลัง 10 ปี มาให้เป็นตัวเลือกสำหรับนักเสี่ยงโชค "หวย16/9/64" ได้เช็คกันดู 

 

งวดวันที่ 16 กันยายน 2563

รางวัลที่ 1 :   244083                                                  
เลขหน้า 3 ตัว : 127   220                                   
เลขท้าย 3 ตัว :  623   853 
เลขท้าย 2 ตัว :  57

 

งวดวันที่ 16 กันยายน 2562

รางวัลที่ 1 :     340388

เลขหน้า 3 ตัว: 733   947                  
เลขท้าย 3 ตัว : 925  939
เลขท้าย 2 ตัว : 85

 

งวดวันที่ 16 กันยายน 2561

รางวัลที่ 1 :  149760

เลขหน้า 3 ตัว : 323  539                
เลขท้าย 3 ตัว : 155  297
เลขท้าย 2 ตัว :  79


งวดวันที่ 16 กันยายน 2560

รางวัลที่ 1 :     170143                                                              
เลขหน้า 3 ตัว :  172    647                 
เลขท้าย 3 ตัว :  340    388
เลขท้าย 2 ตัว :  71

 

งวดวันที่ 16 กันยายน 2559

รางวัลที่ 1 :     240650                                                              
เลขหน้า 3 ตัว :  493    583                    
เลขท้าย 3 ตัว :  043    160
เลขท้าย 2 ตัว :  42

 

งวดวันที่ 16 กันยายน 2558

รางวัลที่ 1 :     743148                                                            
เลขหน้า 3 ตัว :  209  435                        
เลขท้าย 3 ตัว :  084  375 
เลขท้าย 2 ตัว :  06


งวดวันที่ 16 กันยายน 2557

รางวัลที่ 1 :     772269                                                            
เลขท้าย 3 ตัว :  112   257   342  790 
เลขท้าย 2 ตัว :  35

 

งวดวันที่ 16 กันยายน 2556

รางวัลที่ 1 :     562684                                                      
เลขท้าย 3 ตัว :  056   235   574  754
เลขท้าย 2 ตัว :  63

 

งวดวันที่ 16 กันยายน 2555

รางวัลที่ 1 :     540143                                                    
เลขท้าย 3 ตัว :  123   242   752   770
เลขท้าย 2 ตัว :  79

 

งวดวันที่ 16 กันยายน 2554

รางวัลที่ 1 :     731198                                                    
เลขท้าย 3 ตัว :  384   589   645  812 
เลขท้าย 2 ตัว :  28

 

ที่มา : สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล

15


นายยรรยงค์ ไทยเจริญ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มงาน EIC ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) เปิดเผยว่า EIC ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจปี 2564 เหลือ 0.7% จากเดิมที่คาดไว้ที่ 0.9% โดยมีสาเหตุหลักจากผลของการระบาดในประเทศรอบล่าสุดที่รุนแรงมากกว่าคาด ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวมีแนวโน้มเดินทางเข้าไทยน้อยกว่าเดิมตามความกังวลที่เพิ่มขึ้นจากสถานการณ์ระบาดในประเทศ สะท้อนได้จากหลายประเทศที่มีการประกาศให้ไทยเป็นประเทศความเสี่ยงสูงด้านการระบาด COVID-19 เช่น สหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร จึงมีการปรับลดคาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวเหลือ 1.7 แสนคน (เดิมคาด 3 แสนคน) นอกจากนี้ การใช้จ่ายของภาคเอกชนได้รับผลกระทบหนักจากการระบาดในประเทศและมาตรการ lockdown เช่นกัน สะท้อนจากดัชนีการบริโภคภาคเอกชนเดือนกรกฎาคมที่หดตัวถึง -8.1%YOY รวมถึงการลงทุนก่อสร้างที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการปิดแคมป์คนงานในช่วงเดือนกรกฎาคม โดยแม้ว่าจะกลับมาดำเนินการได้แล้ว แต่มาตรการ Bubble and seal ทำให้ต้นทุนการดำเนินงานสูงขึ้นและทำงานได้ไม่เต็มศักยภาพ

ทั้งนี้ คาดว่าผลกระทบต่อเศรษฐกิจในประเทศจากการระบาดจะมีมากสุดในช่วงไตรมาส 3 ก่อนจะเริ่มฟื้นตัวได้ในช่วงต้นไตรมาส 4 จากแนวโน้มการฉีดวัคซีนครบโดสของประชากรที่จะเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน เป็นผลดีต่อความเชื่อมั่นและการกลับมาดำเนินการของกิจกรรมเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตามแม้จะมีการฟื้นตัวในช่วงไตรมาส 4 แต่ EIC คาดว่า GDP ไทยในช่วงครึ่งหลังของปีจะติดลบแบบ %YOY โดยทั้ง 2 ไตรมาสสะท้อนผลกระทบที่รุนแรงของการระบาดที่ยืดเยื้อต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและภาคธุรกิจ

อย่างไรก็ดี เศรษฐกิจไทยปี 2564 ยังมีปัจจัยสนับสนุนซื้อหวยออนไลน์จากภาคส่งออกและเม็ดเงินภาครัฐ โดยภาคส่งออกของไทยยังมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง แต่อัตราเติบโตจะชะลอลงในช่วงที่เหลือของปีจากฐานของปีก่อนหน้าที่สูงขึ้น ประกอบกับเศรษฐกิจโลกที่มีการสะดุดตัวจากการระบาดของสายพันธุ์เดลตาทั่วโลก โดยเฉพาะเศรษฐกิจประเทศกำลังพัฒนาในอาเซียน อีกทั้งปัญหาด้าน Supply chain disruption ที่อาจเกิดขึ้นจากทั้งการปิดโรงงานในประเทศ และการหยุดการผลิตในประเทศคู่ค้าที่อยู่ในห่วงโซ่การผลิตเดียวกัน ในส่วนของภาครัฐยังมีการเบิกจ่ายต่อเนื่องจากทั้งในงบประมาณและจากหลายมาตรการช่วยเหลือแต่มาตรการที่มียังไม่เพียงพอ ทั้งใน 1) เชิงพื้นที่ที่ช่วยเหลือรายได้นายจ้างและลูกจ้างเพียง 29 จังหวัดที่โดน lockdown ขณะที่ผลกระทบกระจายตัวไปยังทั่วประเทศ 2) เชิงระยะเวลาที่ช่วยเหลือรายได้เพียง 1-2 เดือน ขณะที่ผลกระทบลากยาวอย่างน้อย 6 เดือนตั้งแต่เดือนเมษายน และ 3) เชิงเม็ดเงินที่มีมาตรการช่วยเหลือจากการโอนเงินโดยตรงเพียง 2 แสนล้านบาท ขณะที่ EIC ประเมินผลกระทบการระบาดระลอก 3 มีมากถึง 8.5 แสนล้านบาท ดังนั้น EIC จึงคาดว่าภาครัฐจะต้องออกมาตรการเพิ่มเติมเพื่อพยุงเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปี โดยจะเป็นการใช้เม็ดเงินจนหมด พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท และอีก 2 แสนล้านบาทจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท

สำหรับปี 2565 EIC คาดเศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้ที่ 3.4% จากการฟื้นตัวจากทั้งอุปสงค์ภายในและนอกประเทศ ตามความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนที่มากขึ้น โดยอัตราการฉีดวัคซีนที่มากขึ้นทั่วโลกในปีหน้าจะเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจโลกโดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนาที่เศรษฐกิจจะฟื้นตัวเร่งขึ้นจากปีก่อน ซึ่งทำให้การส่งออกไทยยังมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องแต่ในอัตราที่ชะลอลงมาที่ 4.7% นอกจากนี้ ภาคท่องเที่ยวระหว่างประเทศมีแนวโน้มฟื้นตัวเช่นกัน โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยเพิ่มขึ้นเป็น 6.3 ล้านคน ด้านเศรษฐกิจในประเทศมีแนวโน้มฟื้นตัวเช่นกันจากอัตราการฉีดวัคซีนที่คืบหน้า โดยในช่วงไตรมาสแรกปี 2565 อาจมีผู้ได้รับวัคซีนครบโดสถึง 70-80% ของประชากร ซึ่งส่งผลดีต่อการฟื้นตัวของกิจกรรมเศรษฐกิจ สำหรับภาครัฐ แม้การใช้จ่ายบริโภคจะมีแนวโน้มหดตัวตามกรอบงบประมาณที่ลดลง แต่การลงทุนภาครัฐยังมีแนวโน้มขยายตัวจากเงินลงทุนของรัฐวิสาหกิจในโครงการเมกะโปรเจกต์และอัตราเบิกจ่ายปี 2564 ที่ต่ำจากมาตรการปิดแคมป์คนงานที่จะกลับมาเร่งตัวในปีหน้า นอกจากนี้ ยังคาดว่าภาครัฐจะใช้เงินที่เหลือราว 3 แสนล้านบาทจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจเพิ่มเติมในปี 2565

"จากผลกระทบที่รุนแรงและยืดเยื้อของการระบาดระลอก 3 ทำให้เราปรับลดจีดีพีลงเล็กน้อย และยังเลื่อนระยะเวลาที่จีดีพีในการกลับไปสู่ช่วงก่อนโควิด-19 จากต้นปี 2566 มาเป็นกลางปี 2566 ซึ่งถือว่าเป็นอยู่ในระดับท้ายๆ ของภูมิภาค สะท้อนให้เห็นถึงช่องว่างระหว่างก่อนและหลังเกิดโควิด-19 ที่มาก หรือมีความเสียหายทางเศรษฐกิจที่สูง และเท่ากับมีแผลเป็นทางเศรษฐกิจที่ลึกขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในระยะยาวด้วย ดังนั้น นอกจากการเยียวยาผลกระทบ-การฟื้นฟูแล้ว การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจก็เป็นเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะในเศรษฐกิจยุคหลังโควิด-19 ที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านธุรกิจและพฤติกรรมของผู้บริโภคไปมาก ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการของเราตามไม่ทันประเทศที่ได้ลงทุนในด้านต่างๆ เตรียมพร้อมไว้แล้ว"

ทั้งนี้ แม้เศรษฐกิจจะฟื้นตัวได้ในปี 2565 แต่จะเป็นการฟื้นตัวแบบช้าๆ เนื่องจากผลของแผลเป็นเศรษฐกิจ โดยแผลเป็นในภาคธุรกิจที่การเปิดกิจการยังมีการหดตัวสูงเมื่อเทียบกับช่วงก่อนโควิด-19 โดยเฉพาะกลุ่มโรงแรม ยานยนต์ และอสังหาริมทรัพย์ ขณะที่กิจการที่เปิดใหม่ในระยะหลังมักมีขนาดเล็กและอยู่ในสาขาที่มีการลงทุนน้อยกว่าโดยเปรียบเทียบ เช่น ภาคเกษตร และร้านอาหาร การลดลงของจำนวนกิจการใหม่ในภาพรวมและลักษณะของกิจการเปิดใหม่ที่เปลี่ยนไปจะเป็นข้อจำกัดในการขยายตัวต่อการลงทุนและการจ้างงานในระยะข้างหน้า นอกจากนี้ แผลเป็นยังเกิดขึ้นในตลาดแรงงาน สะท้อนจากอัตราการว่างงานช่วงครึ่งแรกของปี 2564 ที่อยู่ในระดับสูงต่อเนื่องที่ราว 1.9% เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวจากในช่วงก่อนโควิด-19 ขณะที่ผู้ที่ยังมีงานทำอยู่มีรายได้เฉลี่ยลดลง จากการลดลงของจำนวนชั่วโมงการทำงานที่ทำให้รายได้โอทีและโบนัสหดตัวลงมาก อีกทั้งแรงงานยังมีการเคลื่อนย้ายไปในงานที่รายได้ต่ำลงอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการย้ายไปทำงานในภาคธุรกิจที่ค่าแรงเฉลี่ยต่ำลง หรือการเปลี่ยนจากลูกจ้างเป็นประกอบอาชีพอิสระซึ่งมีรายได้ต่ำกว่า โดยสภาวะตลาดแรงงานที่ซบเซานี้จะบั่นทอนความสามารถของภาคครัวเรือนในการหารายได้และการบริหารจัดการหนี้ที่อยู่ในระดับสูงซึ่งคาดว่าน่าจะยังเป็นหนึ่งในภาระหนักของภาคครัวเรือนไทยต่อเนื่องในระยะปานกลาง

ดังนั้น ภาครัฐควรพิจารณากู้เงินเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจเพิ่มเติมเพื่อลดขนาด Output loss และแผลเป็นเศรษฐกิจเพื่อไม่ให้กระทบศักยภาพของเศรษฐกิจในระยะข้างหน้า โดยจากการคำนวณของ EIC พบว่าแม้เศรษฐกิจจะเติบโตที่ 3.4% ในปี 2565 แต่ยังต่ำกว่าระดับศักยภาพมาก จึงทำให้มี output loss ในระดับสูงและผลของแผลเป็นเศรษฐกิจที่ลึกขึ้น

โดยกว่าเศรษฐกิจไทยจะกลับไปอยู่ในระดับปี 2562 จะต้องรอถึงช่วงกลางปี 2566 ทั้งนี้การปล่อยให้เศรษฐกิจอยู่ในระดับต่ำกว่าศักยภาพหรือมีแผลเป็นเศรษฐกิจขนาดใหญ่เป็นเวลานาน จะส่งผลเสียระยะยาวต่อเศรษฐกิจไทย ผ่าน 1) จำนวนธุรกิจที่ต้องปิดกิจการมากขึ้น ทำให้การจ้างงานและการลงทุนลดลงมาก กระทบต่อศักยภาพในการเติบโตในระยะข้างหน้า 2) คนว่างงานไม่สามารถหางานได้หรืออยู่ในภาคเศรษฐกิจที่ไม่ตรงกับทักษะ ทำให้คนกลุ่มนี้สูญเสียรายได้เป็นเวลานาน ขาดการพัฒนาทักษะที่เหมาะสม และอาจกลายเป็นผู้ว่างงานระยะยาว ซึ่งจะกระทบกับผลิตภาพของเศรษฐกิจในระยะข้างหน้า ขณะเดียวกัน วิกฤตที่เกิดขึ้นมีแนวโน้มส่งผลกระทบที่รุนแรงกว่ากับแรงงานที่มีรายได้น้อยและทักษะไม่มาก รวมถึงธุรกิจ SME ซึ่งจะส่งผลให้ปัญหาความเหลื่อมล้ำในไทยยิ่งถ่างกว้างขึ้น เสี่ยงต่อการก่อเกิดปัญหาเสถียรภาพทางการเมืองและปัญหาสังคมอื่นๆ ตามมา

ด้วยเหตุนี้ภาครัฐจึงควรพิจารณากู้เงินเพิ่มเติมเพื่อลดแผลเป็นทางเศรษฐกิจ รวมทั้งสนับสนุนการฟื้นฟูและการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะมาตรการเพิ่มทักษะแรงงาน (Upskill/Reskill) มาตรการสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลของธุรกิจ SME และการลงทุนเพื่ออุตสาหกรรมใหม่ๆ เพื่อรองรับกับโครงสร้างเศรษฐกิจและความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปในโลกภายหลังโควิด-19 โดยแม้การกู้เงินเพิ่มเติมจะทำให้ระดับหนี้สาธารณะปรับสูงขึ้นกว่าเพดานหนี้ที่ 60% ต่อ GDP แต่ยังอยู่ในวิสัยที่ภาครัฐจะสามารถบริหารจัดการได้ในภาวะดอกเบี้ยต่ำและสภาพคล่องในประเทศอยู่ในระดับสูง โดยภาครัฐต้องสื่อสารถึงแผนการลดระดับหนี้ในระยะปานกลางที่น่าเชื่อถือ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อเสถียรภาพการคลัง

"การกู้เพิ่มอีก 5 แสนล้านบาทแม้ว่าจะทำให้หนี้สาธารณะทะลุ 66-69% แต่หากนำมาปรับโครงสร้างเศรษฐกิจอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการลงทุนด้านสาธารณูปโภคด้านดิจิทัลต่างๆ ซึ่งจะต้องมีความร่วมมือกันทั้ง ธปท.ในเรื่องนโยบายการเงิน ภาคเอกชนในเรื่องของการรีสกิลต่างๆ โดยเฉพาะในกลุ่มเอสเอ็มอีที่ไม่ได้ขาดแค่สินเชื่อเท่านั้น ยังต้องมีการรีสกิลให้สามารถเข้าสู่ระบบออนไลน์แพลตฟอร์มได้ รวมไปถึงการรีสกิลแรงงานด้วยจะเป็นการช่วยลดแผลเป็นทางเศรษฐกิจ และทำให้ขับเคลื่อนต่อไปในโลกหลังโควิด-19 ซึ่งปัจจุบันแม้ว่ารูมของนโยบายการเงิน และนโยบายการคลังจะมีน้อยลง แต่ยังมีพอที่จะทำได้ แต่สิ่งที่สำคัญคือจะต้องนำมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพและมีวิชัน"

Pages: [1] 2 3 ... 16